TIN TỨC

Thoát vị đĩa đệm cổ nên ăn gì, kiêng gì cho mau khỏi bệnh

Thoát vị đĩa đệm cổ gây ra rất nhiều các triệu chứng khó chịu đặc biệt là những cơn đau đầu, đau cổ vai gáy, tê bì tay hành hạ. Bên cạnh việc điều trị bằng các giải pháp tốt nhất hiện nay. HTC còn chú trọng hướng dẫn bệnh nhân chế độ ăn cụ thể. Vậy khi bị thoát vị đĩa đệm cổ nên ăn gì và hạn chế gì cho mau khỏi bệnh. Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Người bị thoát vị đĩa đệm cổ nên hạn chế ăn gì?

Một số thực phầm không tốt mà người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cần hạn chế như:

1. Thực phẩm giàu chất đạm, các loại thịt đỏ

Như thịt bò, thịt bê, thịt cừu… Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa và axit uric, làm gia tăng tình trạng viêm, không tốt cho đĩa đệm. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều những loại thực phẩm này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, đột quỵ… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trong quá trình tiêu hóa lượng thịt đỏ được hấp thụ, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều acid và cần canxi để trung hòa. Nếu bạn không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ hệ xương khớp, gia tăng nguy cơ bị viêm khớp, loãng xương…

2. Thực phẩm chứa purin và fructose

Như thịt gia cầm, nội tạng động vật (như tim, gan, phổi, ruột…), thịt lên men, cà muối, dưa muối, cá trích…. Purin và Fructose khi nạp vào cơ thể sẽ kích thích phản ứng viêm ở khớp, làm cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

3. Thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ 

Như gà rán, xúc xích, thịt nướng… không chỉ gây tăng cân, tạo áp lực lớn lên cột sống mà còn dẫn đến sự thiếu hụt canxi khiến xương trở nên yếu đi, gia tăng mức độ viêm và đau. Các chất béo bão hòa có trong các loại thực phẩm này sẽ thúc đẩy phản ứng viêm ở khớp xương, gây ra tình trạng sưng đau, ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị.

4. Thức uống chứa cồn hoặc chất kích thích

Như bia, rượu và cà phê có thể khiến bệnh tình diễn tiến trầm trọng hơn.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ nên ăn:

1. Thực phẩm giàu canxi

Canxi là một chất vô cùng quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển của xương khớp. Do tuổi tác, quá trình lao động hay thai sản mà hàm lượng canxi trong xương bị suy giảm, thiếu canxi xương khớp có thể mất tính dẻo dai và dễ bị thoái hóa. Vì vậy, việc bổ sung lương canxi bị thiếu hụt là rất cần thiết. Một số thực phẩm chứa nhiều canxi như:

  • Các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai…
  • Các loại rau có màu xanh đậm như rau cải xoăn, cải bó xôi (rau bina), bông cải xanh,…
  • Các loại đậu như đậu phụng, đậu Hà Lan, đậu đen,…
  • Một số loài cá như cá hồi và cá mòi..
  • Những thực phẩm khác như tàu hũ, hạt vừng, bánh bắp, đường nâu.

2. Vitamin D

Vitamin D cần thiết để hỗ trợ cơ thể có thể hấp thụ và chuyển hóa canxi, giúp bảo vệ khung xương, do đó chúng rất cần thiết cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, cá hồi, cá trồng, gan, sữa sẽ nguồn vitamin D thật tuyệt vời.

3. Axid béo Omega 3.

Khi đi vào cơ thể, axit béo Omega 3 sẽ biến đổi thành prostaglandin, có tác dụng ngăn cản các phản ứng viêm gây hại cho khớp, giảm triệu chứng đau mỏi. Vì vậy người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu Omega 3 như cá hồi, cá ngừ, đậu nành, tôm, cua…

4. Glucosamine và Chondroitin

Đây là những chất quan trọng giúp tái tạo sụn khớp, tăng cường chất lượng bao xơ đĩa đệm. Bạn có thể tìm thấy những hợp chất tự nhiên này trong nước hầm xương ống hay sụn sườn của bò và dê.

Ngoài ra, bổ sung Glucosamin và Choidrotin từ thực phẩm chức năng cũng là việc làm cần thiết. Đặc biệt với người cao tuổi, khả năng hấp thu kém nên lựa chọn sản phẩm dạng lỏng để cơ thể dễ hấp thu.

5. Magie và vitamin K

Giúp tổng hợp protein hình thành xương cũng như duy trì mức độ khoáng hoá của xương. Bạn có thể tìm thấy Magie trong các loại ngũ cốc và bánh mì; các loại hạt như hạt điều, hạt hướng dương, hạnh nhân; các loại rau màu xanh đậm như cải mầm, rau cải xoăn, rau bina, bắp cải, bông cải xanh là những thực phẩm tốt cho quá trình phục hồi các chấn thương khớp xương. Trong các loại rau màu xanh đậm còn chứa nhiều vitamin (A,C,K) và khoáng chất (sắt và Canxi) cần thiết để tăng cường sức khoẻ hệ xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương.

Vitamin K có trong gan động vật, thịt heo, sản phẩm từ sữa và các loại rau cải như măng tây, rau bina, bông cải xanh.

6. Thực phẩm giàu collagen

Trứng, đậu nành, rau xanh đậm, cà chua, cá hồi…

Xem thêm: Điều trị thoát vị đĩa đệm cổ ở đâu tốt nhất

Trên đây là những nhóm thực phẩm mà bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ nên ăn và nên hạn chế cho mau khỏi bệnh.

LIÊN HỆ NGAY 096.369.1010 – 093.683.2233 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

xuongkhophtc

Recent Posts

Đau khớp gối về đêm: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Đau khớp gối về đêm là tình trạng khá phổ biến, gây ảnh hưởng không…

2 ngày ago

Nguyên nhân và cách điều trị đau khớp gối sau sinh hiệu quả

Đau khớp gối sau sinh là tình trạng phổ biến ở các mẹ bỉm sữa,…

4 ngày ago

Khỏi hẳn đau cổ tay do viêm bao hoạt dịch cổ tay sau điều trị tại HTC

Em Thúy chia sẻ: “Em bị đau cổ tay do làm văn phòng đánh máy…

1 tuần ago

KẾT QUẢ THAY ĐỔI HÌNH THÁI BÊN NGOÀI SAU 8 BUỔI TRỊ LIỆU CONG VẸO

 Bệnh nhân nữ, 17 tuổi. Địa chỉ: Hoàn Kiếm-Hà Nội Lý do thăm khám: dáng…

1 tuần ago

SAU PHẪU THUẬT KHUỶU TAY (GÃY ĐÀI QUAY) – BỆNH NHÂN ĐÃ CÓ THỂ TẬP TẠ BẰNG 80%

Bệnh nhân nam, 54 tuổi. Địa chỉ: Lý Thái Tổ-Hoàn Kiếm-Hà Nội Lý do: đau…

1 tuần ago

Bị Đau Khớp Gối Có Nên Xoa Bóp Không?

Đau khớp gối có nên xoa bóp không? Câu trả lời là có, nhưng cần…

1 tuần ago