Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong điều trị phục hồi bệnh cơ xương khớp. Vậy người bị thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì và kiêng gì cho mau khỏi. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau:
Khi đi vào cơ thể, axit béo Omega 3 sẽ biến đổi thành prostaglandin, giữ vai trò quan trọng trong chuỗi phản ứng kháng viêm. Các nhóm thực phẩm giàu axit béo Omega 3: cá thu, cá hồi, dầu gan cá tuyết, cá trích, hàu, cá mòi, cá cơm, trứng cá muối, hạt lanh, hại chia, quả óc chó, đậu nành…
Lưu ý: Dùng với lượng vừa phải, chọn đồ ăn tươi sống, nấu chín kỹ, tránh lạm dụng quá đà
Vitamin C: có tác dụng giảm đau, chống viêm; có nhiều trong các loại trái cây như cam, quýt, ổi, xoài, dâu tây,…
Vitamin D: tăng cường khả năng miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình hấp thụ canxi và phốt-pho. Vitamin D có nhiều trong các loại cá (như cá trích, cá thu, cá ngừ, cá hồi…), dầu gan cá tuyết, nấm, trứng, đậu phụ, sữa tươi nguyên kem,… V
itamin E: có tác dụng kháng viêm, giảm đau hiệu quả, làm chậm quá trình oxy hóa… Bạn có thể tìm thấy vitamin E trong các loại dầu ô liu, dầu cọ, hạt dẻ, hạnh nhân, rau cải xanh…
Canxi là dưỡng chất quan trọng không chỉ giúp hệ thống xương khớp phát triển vững chắc, ngăn ngừa các chứng bệnh về xương mà còn duy trì hoạt động cơ bắp, truyền tín hiệu cho các tế bào thần kinh.
Các thực phẩm chứa nhiều canxi: Xương sụn, thịt nạc và các loại hải sản như tôm, cua; Các loại trái cây như cam, quýt, kiwi, chuối, dâu tây; Sữa và các chế phẩm từ sữa như pho-mát, sữa chua; Các loại rau có màu xanh đậm: rau ngót, rau dền, rau mồng tơi, rau chân vịt, súp lơ xanh, cải thìa; Các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mì, lúa mạch; Đậu nành, đậu phụ và đậu Hà Lan,…
Chú ý: Bổ sung canxi dưới dạng hữu cơ, nếu cần bổ sung canxi dưới dạng vô cơ bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ, tránh gây tác dụng ngược.
Là hợp chất tự nhiên quan trọng trong cấu thành sụn. Khi được sử dụng kết hợp với nhau, hai chất này phát huy hiệu quả cao trong việc làm chậm quá trình thoái hóa khớp, tăng cường sản sinh sụn, cải thiện chức năng khớp, hỗ trợ giảm đau…
Hợp chất này có nhiều trong nước hầm xương ống, sụn sườn bò và bê…
>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt cừu, thịt lợn: Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa và axit uric, làm gia tăng tình trạng viêm, không tốt cho đĩa đệm. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều những loại thực phẩm này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, đột quỵ… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Các loại thực phẩm có chứa nhiều purin như thịt gia súc, gia cầm, cà muối và các loại nội tạng động vật. Purin khi được đưa vào bên trong cơ thể sẽ kích thích phản ứng viêm ở khớp, làm cho cơn đau càng nghiêm trọng hơn
Thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ như gà rán, thịt nướng, xúc xích, khoai tây chiên… không chỉ gây tăng cân, tạo áp lực lớn lên cột sống mà còn dẫn đến sự thiếu hụt canxi khiến xương trở nên yếu đi, gia tăng mức độ viêm và đau.
Thức uống có chứa cồn và chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… là nhóm thực phẩm dễ gây đau nhức, có hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.
Đau khớp gối về đêm là tình trạng khá phổ biến, gây ảnh hưởng không…
Đau khớp gối sau sinh là tình trạng phổ biến ở các mẹ bỉm sữa,…
Em Thúy chia sẻ: “Em bị đau cổ tay do làm văn phòng đánh máy…
Bệnh nhân nữ, 17 tuổi. Địa chỉ: Hoàn Kiếm-Hà Nội Lý do thăm khám: dáng…
Bệnh nhân nam, 54 tuổi. Địa chỉ: Lý Thái Tổ-Hoàn Kiếm-Hà Nội Lý do: đau…
Đau khớp gối có nên xoa bóp không? Câu trả lời là có, nhưng cần…