TIN TỨC

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh có tỉ lệ mắc hàng đầu trong số các bệnh về cơ xương khớp và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Bên cạnh việc đưa ra các giải pháp điều trị hiệu quả đã được chứng minh, HTC con chú trọng đến hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân.
Vậy thoát vị đĩa đệm nên ăn và hạn chế gì để thúc đẩy quá trình hồi phục. Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung ngày hôm nay.

1. Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, nên ăn các thực phẩm sau:

Các loại thực phẩm giàu Axit béo và Omega 3:

  • Khi đi vào cơ thể, axit béo Omega 3 sẽ biến đổi thành prostaglandin, có tác dụng ngăn cản các phản ứng viêm gây hại cho khớp, giảm triệu chứng đau mỏi. Vì vậy người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu Omega 3 như cá hồi, cá ngừ, đậu nành, tôm, cua…
  • Lưu ý: Dùng với lượng vừa phải, chọn đồ ăn tươi sống, nấu chín kĩ, tránh lạm dụng quá đà.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C, D, E, K, Mg:

Vitamin C:

       

  • Vitamin C đóng vai trò trong việc hình thành sợi collagen trong đĩa đệm, hỗ trợ quá trình phục hồi tổn thương do thoát vị đĩa đệm.
  • Thực phẩm giàu Vitamin C có thể kể đến: Trái cây (đu đủ, cam, dâu tây, xoài, dứa…); rau củ (bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn,…)

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Vitamin D:

  • Vitamin D giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ hiệu quả trong quá trình hấp thụ Canxi và P, hạn chế bệnh thoát vị đĩa đệm.
  • Thực phẩm giàu Vitamin D có nhiều trong các loại cá như: (cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ, gan cá tuyết,…), hàu, tôm, trứng, nấm, ngũ cốc và bột yến mạch.

Vitamin E:

  • Vai trò của Vitamin E: Giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế tình trạng đau nhức, thúc đẩy quá trình phục hồi tổn thương do thoát vị đĩa đệm gây ra.
  • Thực phẩm giàu Vitamin E có thể kể đến: Cải bó xôi, củ cải xanh, xà lách,…Nhóm thực phẩm chứa vitamin E

Vitamin K:

  • Vai trò của Vitamin K: Giúp xương sử dụng đúng lượng canxi mà cơ thể cần, góp phần tạo ra sự cân bằng cho cơ thể, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thoát vị đĩa đệm.
  • Thực phẩm giàu Vitamin K có thể kể đến như: rau cải bó xôi, rau mùi, măng tây, cần tây, dưa chuột, cà rốt, trứng, trái cây sấy khô,…

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Magie:

  • Magie là nguyên tố vi lượng quan trọng trong cơ thể con người, hỗ trợ xương khớp hoạt động linh động, khỏe mạnh.
  • Thực phẩm giàu magie: Socola nguyên chất, bơ, đậu hũ, các loại hạt, các loại cá béo,…

Thực phẩm giàu canxi:

Canxi là một chất vô cùng quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển của xương khớp. Do tuổi tác, quá trình lao động hay thai sản mà hàm lượng canxi trong xương bị suy giảm, thiếu canxi xương khớp có thể mất tính dẻo dai và dễ bị thoái hóa. Vì vậy, việc bổ sung lương canxi bị thiếu hụt là rất cần thiết. Một số thực phẩm chứa nhiều canxi như:

  • Các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai…
  • Các loại rau có màu xanh đậm như rau cải xoăn, cải bó xôi (rau bina), bông cải xanh,…
  • Các loại đậu như đậu phụng, đậu Hà Lan, đậu đen,…
  • Một số loài cá như cá hồi và cá mòi..
  • Những thực phẩm khác như tàu hũ, hạt vừng, bánh bắp, đường nâu.

Lưu ý: Bổ sung canxi dưới dạng hữu cơ, nếu cần bổ sung dưới dạng vô cơ thì nên tham khảo ý kiến Bác sĩ.

Glucosamine và Chondroitin:

  •  Đây là những chất quan trọng giúp tái tạo sụn khớp, tăng cường chất lượng bao xơ đĩa đệm. Bạn có thể tìm thấy những hợp chất tự nhiên này trong nước hầm xương ống hay sụn sườn của bò và dê.
  • Ngoài các tác dụng trên, Glucosamine còn có tác dụng phục hồi sợi collagen bên trong đĩa đệm bị tổn thương, từ đó hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh.

2. Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, nên hạn chế các thực phẩm sau:

Thực phẩm giàu chất đạm, các loại thịt đỏ

  • Thực phẩm giàu chất đạm, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt cừu… Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa và axit uric, làm gia tăng tình trạng viêm, không tốt cho đĩa đệm. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều những loại thực phẩm này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, đột quỵ… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
  • Trong quá trình tiêu hóa lượng thịt đỏ được hấp thụ, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều acid và cần canxi để trung hòa. Nếu bạn không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ hệ xương khớp, gia tăng nguy cơ bị viêm khớp, loãng xương…

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Thực phẩm chứa nhiều Purin

  • Thực phẩm chứa purin  như thịt gia cầm, nội tạng động vật (như tim, gan, phổi, ruột…), thịt lên men, cà muối, dưa muối, cá trích…. Purin khi nạp vào cơ thể sẽ kích thích phản ứng viêm ở khớp, làm cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

Thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ

  • Thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ  như gà rán, xúc xích, thịt nướng… không chỉ gây tăng cân, tạo áp lực lớn lên cột sống mà còn dẫn đến sự thiếu hụt canxi khiến xương trở nên yếu đi, gia tăng mức độ viêm và đau. Các chất béo bão hòa có trong các loại thực phẩm này sẽ thúc đẩy phản ứng viêm ở khớp xương, gây ra tình trạng sưng đau, ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị.

Thức uống chứa cồn hoặc chất kích thích

  • Thức uống chứa cồn hoặc chất kích thích như bia, rượu, thuốc là và cà phê có thể khiến bệnh tình diễn tiến trầm trọng hơn.

Song song với việc sử dụng các phương pháp cho điều trị thoát vị đĩa đệm thì áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý là cực kì quan trọng để thoát vị đĩa đệm được đẩy lùi !

LIÊN HỆ NGAY 096.369.1010 – 093.683.2233 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Nguyễn Tiến

Recent Posts

Nhức mỏi khớp gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Nhức mỏi đầu gối là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe đáng…

1 ngày ago

55 năm ago

55 năm ago

55 năm ago

55 năm ago

55 năm ago