Khi bạn bị viêm khớp, cơ thể bạn đang ở trạng thái viêm. Những gì bạn ăn có thể không chỉ làm tăng tình trạng viêm, nó còn có thể khiến bạn mắc các bệnh mãn tính khác như béo phì, bệnh tim và tiểu đường. Dưới đây là 8 thành phần thực phẩm có thể gây viêm nhiều hơn trong cơ thể của bạn.
Đường là thực phẩm có thể gây viêm đầu tiên nên được nhắc đến. Thật khó để cưỡng lại hàng tá những món tráng miệng, bánh ngọt, thanh sôcôla, nước ngọt, thậm chí cả nước trái cây hay đồ ăn vặt đập vào mắt chúng ta mỗi ngày. Tuy nhiên, theo tạp chí dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cảnh báo rằng đường được xử lý kích hoạt việc giải phóng các chất gây viêm gọi là “cytokine”. Đường có nhiều tên gọi khác nhau nên hãy tìm kiếm bất kỳ từ nào kết thúc bằng “ose”, ví dụ: fructose hoặc sucrose trên nhãn thành phần.
>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo bão hòa kích hoạt viêm mỡ (mô mỡ), không chỉ có hại cho bệnh tim mà còn làm trầm trọng thêm tình trạng viêm khớp. Pizza và pho mát là nguồn cung cấp chất béo bão hòa lớn nhất trong chế độ ăn trung bình của người Mỹ (theo Viện Ung thư Quốc gia). Các thủ phạm khác bao gồm các sản phẩm thịt (đặc biệt là thịt đỏ), các sản phẩm sữa nguyên chất béo, các món mì ống và các món tráng miệng từ ngũ cốc.
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard đã báo động về chất béo chuyển hóa vào đầu những năm 1990. Được biết để kích hoạt viêm toàn thân, chất béo chuyển hóa có thể được tìm thấy trong thức ăn nhanh và các sản phẩm chiên khác, thực phẩm ăn nhẹ chế biến, các sản phẩm ăn sáng đông lạnh, bánh quy, bánh rán, bánh quy giòn và bơ thực vật. Tránh các loại thực phẩm có dầu hydro hóa một phần trong các nhãn thành phần.
Axít béo Omega 6 là một axit béo thiết yếu mà cơ thể cần cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường. Cơ thể cần sự cân bằng lành mạnh của các axit béo omega-6 và omega-3. Tiêu thụ quá nhiều omega-6 có thể kích thích cơ thể tạo ra các hóa chất gây viêm. Các axit béo này được tìm thấy trong các loại dầu như ngô, cây rum, hướng dương, hạt nho, đậu nành, đậu phộng và rau củ; mayonaise; và nhiều món salad.
Các sản phẩm bột màu trắng (bánh mì, bánh cuộn, bánh quy giòn) gạo trắng, khoai tây và nhiều loại ngũ cốc là carbohydrate tinh chế. Theo Scientific American, carbohydrate chế biến có thể làm tăng chất béo như là động lực chính dẫn đến tỷ lệ béo phì leo thang và các bệnh mãn tính khác. Những thực phẩm có chỉ số glycemic cao này thúc đẩy sản xuất các sản phẩm cuối cùng (AGE) kích thích viêm.
Mono-sodium glutamate (MSG) là một phụ gia thực phẩm tăng cường hương vị phổ biến nhất trong thực phẩm Châu Á và nước tương, nhưng nó cũng có thể được thêm vào thức ăn nhanh, súp và hỗn hợp súp, nước sốt salad và thịt nguội. Hóa chất này có thể kích hoạt hai con đường quan trọng của viêm mãn tính, và ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.
Những người bị đau khớp và nhạy cảm với gluten, được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, hoặc casein, được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, có thể tránh những thực phẩm này. Và những người được chẩn đoán mắc bệnh loét dạ dày, trong đó gluten đặt ra một phản ứng tự miễn dịch gây hại cho ruột non và đôi khi gây đau khớp có thể thấy giảm nhẹ khi họ áp dụng chế độ ăn không có gluten. Có thể có một sự chồng chéo trong đó một số người bị viêm khớp cũng có độ nhạy cảm với gluten hoặc cũng có bệnh celiac.
Aspartame bạn đang cố gắng không sử dụng đường? Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo không có chất dinh dưỡng, mạnh mẽ được tìm thấy trong hơn 4.000 sản phẩm trên toàn thế giới. Mặc dù được phê duyệt, nhưng các nghiên cứu về tác động của nó tác động đến những người bị bệnh tự miễn chưa được rõ ràng. Nếu bạn nhạy cảm với hóa chất này, hệ thống miễn dịch của bạn có thể phản ứng với “chất ngoại lai” bằng cách tấn công hóa chất, ngược lại, sẽ kích hoạt phản ứng viêm.
Rượu là một gánh nặng cho gan. Việc sử dụng quá mức làm suy yếu chức năng gan và làm gián đoạn các tương tác đa cơ quan khác và có thể gây viêm. Việc loại bỏ được là tốt nhất hoặc chỉ sử dụng trong chừng mực.
Cắt giảm các loại thực phẩm thúc đẩy viêm, tăng tỷ lệ trái cây và rau quả trong chế độ ăn của bạn là giải pháp hỗ trợ giảm viêm. Chế biến cá như là thành phần protein chính và có nhiều omega-3 để tạo ra sự khác biệt lớn trong các triệu chứng viêm khớp.
Đau khớp gối về đêm là tình trạng khá phổ biến, gây ảnh hưởng không…
Đau khớp gối sau sinh là tình trạng phổ biến ở các mẹ bỉm sữa,…
Em Thúy chia sẻ: “Em bị đau cổ tay do làm văn phòng đánh máy…
Bệnh nhân nữ, 17 tuổi. Địa chỉ: Hoàn Kiếm-Hà Nội Lý do thăm khám: dáng…
Bệnh nhân nam, 54 tuổi. Địa chỉ: Lý Thái Tổ-Hoàn Kiếm-Hà Nội Lý do: đau…
Đau khớp gối có nên xoa bóp không? Câu trả lời là có, nhưng cần…